Rối loạn giấc ngủ – những điều người hay mất ngủ nhất định cần tóm rõ ràng

0
428
dieu-tri-chung-mat-ngu-ve-dem

Điều trị rối loạn giấc ngủ mang thể khác nhau tùy thuộc vào dòng và nguyên nhân. Tuy nhiên, nó kém cỏi được kết hợp cả cách điều trị y tế và thay đổi lối sống để đạt hiệu quả cao nhất.

bai-thuoc-tri-mat-ngu-ban-nen-biet

Chứng rối loạn giấc ngủ tuy ko gây nguy hiểm nhưng lại gây ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta, khiến cho tinh thần mệt mỏi. Vậy nguyên nhân khiến cho chúng ta bắt gặp phải tình trạng này là gì và xử lý ra sao?

Rối loạn giấc ngủ là một nhóm những chi tiết ảnh hưởng tới năng lực ngủ ngon, ngủ sâu giấc một phương pháp tầm thường xuyên. Cho dù chúng được gây ra bởi các vấn đề về sức khỏe hay do stress quá rộng rãi thì chứng bệnh này cũng đang ngày càng trở nên đa dạng trên toàn thế giời. Tính riêng ở Hoa Kỳ đã có hơn 75% người sở hữu độ tuổi từ 20 – 59 được ghi nhận là bắt gặp vấn đề về sức khỏe.

Xem thêm: buồn ngủ mà không ngủ được

Hầu như ai cũng đôi lúc gặp gỡ cần những vấn đề về giấc ngủ do căng thẳng, do lịch trình khiến việc bận rộn,… Tuy nhiên, khi tình trạng mất ngủ, ngủ ko sâu giấc vươn lên là quá nhiều và gây trở hoảng cho cuộc sống, thì sở hữu thể bạn đã bị mắc bệnh.

Rối loạn giấc ngủ thường gặp là:

– Mất ngủ;

– Parasomnias (bệnh mất ngủ giả);

– Hội chứng chân không yên (RLS);

– Chứng ngủ rũ.

cach-tri-chung-mat-ngu-ve-dem

Triệu chứng khi giấc ngủ bị rối loạn

Những triệu chứng mang thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và dòng rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, các triệu chứng tầm thường xuất hiện nhất ở các người gặp khó khăn trong giấc ngủ là:

– Khó ngủ;

– Mệt mỏi vào ban ngày;

– Trong ngày tầm thường muốn ngủ các giấc ngắn;

– Khó chịu hay lo lắng thường xuyên;

– Thiếu tập trung;

– Phiền muộn.

Nguyên nhân mắc bệnh

Mang rộng rãi yếu tố, bệnh tật và rối loạn gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ. Trong rộng rãi trường hợp, căn bệnh này xuất hiện do thành tựu của một vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn.

Tham khảo thêm: bệnh mất ngủ và cách điều trị

Dị ứng và các vấn đề về hô hấp

Dị ứng, cảm rét và nhiễm trùng đường hô hấp trên với thể gây khó thở vào ban đêm. Gặp cạnh tranh trong việc thở qua đường mũi cũng có thể gây khó ngủ.

cach-tri-mat-ngu-don-gian-tai-nha

Tiểu đêm

Tiểu đêm hay đi tiểu kém xuyên cũng với thể phá vỡ giấc ngủ của bạn vì bạn cần thường xuyên thức dậy vào ban đêm. Mất cân bằng nội tiết và những bệnh về đường tiết niệu cũng góp phần ko nhỏ vào tình trạng này.

Đau mãn tính

Đau đớn liên tục sẽ làm bạn khó sở hữu thể mang một giấc ngủ sâu. Nó thậm chí còn có thể đánh thức bạn dậy sau khi bạn ngủ thiếp đi. Một số nguyên nhân đa dạng nhất gây ra tình trạng đau mãn tính là:

– Viêm khớp;

– Hội chứng mệt mỏi mãn tính;

– Đau xơ cơ;

– Viêm ruột;

– Nhức đầu liên tục;

– Đau lưng dưới.

Trong một số trường hợp, chính việc rối loạn giấc ngủ lại khiến cho tình trạng đau mãn tính phát triển mạnh mẽ hơn, ví dụ như bệnh đau xơ cơ.

Căng thẳng và lo lắng

Stress thường mang tác động tiêu cực tới chất lượng giấc ngủ. Những cơn hung mộng, ngủ mớ hay mộng du cũng với thể khiến gián đoạn giấc ngủ của bạn.

chua-benh-mat-ngu-kinh-nien-hieu-qua

Cách xử lí

Điều trị tình trạng giấc ngủ bất ổn sở hữu thể khác nhau tùy thuộc vào dòng và nguyên nhân. Tuy nhiên, nó tầm thường được kết hợp cả cách điều trị y tế và thay đổi lối sống để đạt hiệu quả cao nhất.

Điều trị y tế

Can thiệp y khoa về vấn đề giấc ngủ xoàng xĩnh được tiêu dùng là:

– Thuốc ngủ;

– Bổ sung melatonin;

– Thuốc dị ứng hoặc thuốc cảm lạnh;

– Thuốc cho bất kì vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào;

– vật dụng thở hoặc phẫu thuật (thường dành cho chứng ngưng thở lúc ngủ).

Thay đổi lối sống

Điều chỉnh lối sống có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn, đặc trưng là lúc chúng được thực hiện song song sở hữu những bí quyết điều trị y tế.

– Thêm rau và cá vào chế độ ăn uống, giảm đường.

– Tập thể dục để giảm căng thẳng và lo âu.

– Tạo một lịch trình cho giấc ngủ và tuân thủ nghiêm túc.

– hạn chế caffeine, đặc thù là vào chiều muộn hoặc buổi tối.

– tránh thuốc lá và bia rượu.

– Ẳn các bữa nhỏ chứa ít carbohydrate trước khi đi ngủ.

Đi ngủ và thức giấc vào thời điểm giống nhau mỗi ngày sở hữu thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn.

Phòng ngừa

hạn chế stress, ngủ đủ giấc theo một chế độ khoa học, thay đổi một lối sống lành mạnh hơn, … sẽ làm cho bạn sở hữu một thói quen ngủ đủ và ngủ khỏe. Những nguyên nhân nêu trên của tình trạng rối loạn giấc ngủ là các gì bạn bắt buộc buộc phải tránh để mang một sức khỏe dồi dào.

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here