Giấc ngủ ảnh hưởng tới cơ thể của bạn như thế nào?

0
249
cach-dieu-tri-benh-mat-ngu

Tại sao cơ thể chúng ta phải ngủ đủ giấc?

1. Kéo dài tuổi thọ

Thời gian ngủ tuyệt vời nhất của 1 người trưởng thành là từ 7- 8 tiếng mỗi đêm.

các nhà công nghệ của Anh và Ý đã phân tích số liệu từ 16 cuộc nghiên cứu giúp trong suốt 25 năm, nghiên cứu vãn được thực hiện trên hơn 1.3 triệu người và hơn 100,000 ca tử vong. Theo thành tựu được họ công bố trên tạp chí Sleep, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ mang nguy cơ tử vong sớm hơn người bình xoàng xĩnh là 12%. Các người ngủ đa dạng hơn 8 – 9 tiếng mỗi đêm còn sở hữu nguy cơ cao hơn, đến 30%.

những nhà nghiên cứu giúp cũng kết luận rằng, các ai tránh thời gian ngủ từ 7 tiếng xuống 5 tiếng hoặc ít hơn sẽ với tỉ lệ tử vong cao hơn 1.7 lần.

Xem thêm: làm cách nào để ngủ được

2. Giúp ăn ngon miệng

Thói quen ngủ ít mang thể khiến tăng nhu cầu cung ứng năng lượng cho cơ thể. Vào ban đêm, hầu hết hoạt động và nhu cầu calo hạn chế. Nhưng lúc bạn ngú ít, não sẽ tiết ra các hóa chất báo tín hiệu đói cho cơ thể. Điều này dẫn tới việc bạn ăn đa dạng hơn, tập thể dục ít hơn và tăng cân.

các nhà nghiên cứu vớt đã tiến hành cuộc thử nghiệm với gần 5000 người trưởng thành ở Nhật Bản và phát hiện ra rằng các người ngủ ít hơn 4.5 tiếng hoặc ngủ rộng rãi hơn 8.5 tiếng với chỉ số BMI và chỉ số A1C cao hơn người bình kém cỏi. (A1C là chỉ số đo lượng đường huyết của cơ thể trong 3 tháng). Trong khi đó, các người ngủ từ 6.5 – 7.4 tiếng mỗi đêm mang mức A1C thấp nhất trong số mọi các người tham gia khảo sát.

Thiếu ngủ gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em. Một nghiên cứu vớt năm 2014 chỉ ra rằng các trẻ ngủ ko đủ giấc sẽ mang nguy cơ mắc bệnh béo phì và sở hữu chỉ số BMI cao hơn. Các nguy cơ này sẽ ảnh hưởng tới trẻ khi chúng trưởng thành

3. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Khi bạn ngủ, hệ miễn dịch tiết ra rộng rãi hợp chất gọi là cytokines. Một số cytokines cực kỳ cần thiết trong việc bảo vệ hệ miễn dịch chống lại những chứng viêm và nhiễm trùng. Ví như ko ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ ko có đủ cytokines.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các người bị thiếu ngủ trong thời gian dài cũng như những người chỉ ngủ 4-5 tiếng/đêm/tuần thì hệ miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

4. Cải thiện trí nhớ

ngoại trừ việc giúp bạn sở hữu sự tập trung cao, giấc ngủ còn giúp bảo vệ và tăng cường trí nhớ của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng với một giấc ngủ ngon sau khi học tập sở hữu thể giúp duy trì bộ nhớ. Nó cũng giúp làm tránh tác động từ những khía cạnh bên bên cạnh đến bộ nhớ cách đáng kể.

những người bị thiếu ngủ sẽ:

  • Tiếp nhận và ghi nhớ thông tin khó khăn hơn vì các nơ-ron thần kinh hãi đã làm việc quá sức.
  • giải nghĩa những sự kiện khác nhau
  • tránh khả năng nhận xét sự việc
  • Mất năng lực tiếp cận các thông tin trước đó

5. Tăng nguy cơ mắc những bệnh khác

Ngủ đủ giấc là 1 thói quen, cũng giống như việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Thiếu ngủ là 1 phần của lối sống ko lành mạnh và sở hữu thể khiến tăng nguy cơ bị mắc những bệnh như: béo phì, tim mạch, tiểu đường, khó thở khi ngủ.

chung-mat-ngu-ve-dem

Làm sao để với giấc ngủ ngon?

Theo khuyến cáo thì mỗi người trưởng thành bắt buộc ngủ từ 7 – 8 tiếng mỗi đêm, kể cả người già. Người trẻ buộc phải ngủ nhiều hơn.

Dưới đây là bảng khuyến nghị về thời gian ngủ với từng nhóm tuổi.

Bạn mang nằm trong nhóm người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm? Hãy thử áp dụng các thói quen dưới đây để có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tìm hiểu thêm thuốc giúp ngủ ngon

1. Lên lịch trình cụ thể cho giấc ngủ

Hằng ngày, cố gắng đi ngủ và thức dậy cộng một thời điểm, kể cả ngày nghỉ. Việc khiến này sẽ giúp bạn thiết lập một chu kỳ sinh học sở hữu tính thường xuyên. Nó mang thể giúp bạn quen với việc áp dụng các thói quen giống nhau trước lúc đi ngủ như: tắm nước ấm, đọc sách,…

2. Hạn chế dùng các chất kích thích

Caffeine, chocolate và nicotine làm cho bạn tỉnh táo ko ngủ được. Những thức uống có cồn dễ làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ khi đầu, nhưng sau đó nó sẽ khiến gián đoạn giấc ngủ của bạn lúc giữa đêm. Hạn chế xa các vật dụng này ít nhất 4 tiếng trước lúc đi ngủ.

3. Tập thể dục thường xuyên

vận động thể chất đa dạng trong ngày sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn vào ban đêm. Tập thể dục cũng giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn. Nhưng bắt buộc kiên cố rằng bạn ko tập thể dục quá sát giờ đi ngủ vì nó khiến cho bạn mất rộng rãi năng lượng để ngủ.

cach-dieu-tri-benh-mat-ngu

4. Khiến cái giường ngủ của bạn trở nên thật thoải mái

Một số giường ngủ trên thị trường hiện tại hướng tới mục tiêu khiến gia tăng sự thoải mái, như mang hệ thống khiến mát để giúp người dùng không bị quá nóng trong lúc ngủ, những miếng nệm ưng ý có cơ thể người. Ngoại trừ ra, sự dụng phòng tối, nút tai hoặc các công cụ hỗ trợ khác sẽ giúp tạo ra một môi trường yên ổn xuất sắc cho giấc ngủ.

5. Hạn chế căng thẳng trong ngày

Hãy thử áp dụng một số khoa học giúp tránh căng thẳng trước khi đi ngủ. Đặt 1 cuốn sổ cạnh giường ngủ của bạn để ghi chú lại những điều khiến cho bạn phiền lòng. Bắt đầu tập yoga, học thiền, đi massage hoặc đi dạo.

6. Một số ứng dụng điện thoại cho giấc ngủ

Một số ứng dụng sở hữu thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Ví dụ như ứng dụng Sleep Genius theo dõi chu kỳ giấc ngủ của bạn và đưa ra một đông hồ báo thức tiến bộ giúp bạn hạn chế việc tỉnh giấc đột ngột giữa đêm do mệt mỏi. Một số ứng dụng khác như pizz, mang đến những bài nhạc nhẹ và điều chỉnh ánh sáng sủa xung quanh yêu thích giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here