Nguyên nhân gây mất ngủ và bí quyết điều trị

0
150

Với phổ biến nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là các lo âu hay căng thẳng nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa; những hành vi cá nhân như hút thuốc lá, uống cà phê rộng rãi, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá rộng rãi quá no trong đêm; hoặc những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ.

cach-khac-phuc-chung-mat-ngu

Có thể phân ra 2 nhóm nguyên nhân gây mất ngủ như sau

1. Mất ngủ do sinh hoạt

– Do hút thuốc lá, uống rộng rãi cà phê, do ăn rộng rãi nặng nề bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích…

– Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày, như lịch khiến cho việc thay đổi bất xoàng, làm việc theo ca ko xoàng xĩnh xuyên, do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch tới các vùng với mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

– Do căng thẳng lo âu phổ biến trong học tập, khiến cho việc, trong cuộc sống hàng ngày.

– Do phân bổ giờ giấc ngủ không hợp lý, ngủ ngày quá đa dạng.

Không tính ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người cao tuổi, thời gian ngủ sẽ ít dần, với khuynh hướng ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là chất lượng của giấc ngủ, sau lúc ngủ dậy bắt buộc cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn, thích làm cho việc.

2. Mất ngủ do nguyên nhân thực thể

Do sử dụng thuốc để điều trị bệnh: Như những thuốc điều trị đau đầu Migrain với chứa cafein, thuốc chống viêm như corticoide, thuốc lợi…

Do bệnh lý: những bệnh lý gây mất ngủ như đau đầu do viêm xoang, do tăng huyết áp, đau do viêm loét dạ dày tá tràng, đau do Zona, đau do kích thích thần ngại, đau trong bệnh khớp xương v.v… Việc điều trị buộc phải chú ý vào nguyên nhân bệnh mất ngủ

Do loạn tâm thần chức năng hoặc thực thể, hoặc do trầm cảm.

ĐIỀU TRỊ CHỨNG MẤT NGỦ

Điều trị chứng mất ngủ chủ yếu ớt là điều trị triệu chứng, hài hòa sở hữu điều trị nguyên nhân nếu xác định được nguyên nhân gây mất ngủ. Vấn đề chẩn đoán xác định cũng như chỉ định điều trị nên theo ý kiến của y sĩ.

cach-dieu-tri-benh-mat-ngu

Về luật lệ điều trị:

1. Loại bỏ các nguyên nhân chủ quan gây mất ngủ

giả dụ cố gắng mua hiểu, người bệnh sẽ biết một phần nguyên nhân gây mất ngủ, thí dụ uống cà phê quá nhiều vào buổi tối hoặc trước lúc đi ngủ, ăn quá rộng rãi chất cay nóng, ăn quá no vào buổi tối, đi du lịch đến nơi mang sự thay đổi múi giờ quá to, do căng thẳng trong công việc… Sau lúc tậu biết được nguyên nhân, người bệnh có thể sẽ tự điều chỉnh để ngủ được mà không bắt buộc nhờ đến thuốc.

2. Vệ sinh giấc ngủ

phải tạo tâm trạng thư thái để dễ dàng đi vào giấc ngủ, giường ngủ buộc phải đặt nơi thoáng mát, chăn màn sạch sẽ v.v…

3. Tiêu dùng thuốc ngủ, kết hợp sở hữu tiêu dùng thuốc điều trị nguyên nhân gây bệnh

Theo y học cổ truyền (YHCT), việc điều trị cũng theo các nguyên tắc như trên, tuy nhiên ngoại trừ thuốc, YHCT còn sở hữu các cách ko dùng thuốc như châm cứu vớt, dưỡng sinh để giúp cho giấc ngủ tới dễ dàng hơn.

a. Không tiêu dùng thuốc:

Dưỡng sinh: Tập những động tác như thư giãn, thở 4 thì, động tác tam giác, xoa đầu mặt cổ, bấm huyệt (Xoa, day, bấm huyệt Nội quan, Túc tam lý, Tam âm giao).

b. Dùng thuốc:

A. Sử dụng theo kinh hoàng nghiệm: Để chỉ định điều trị, thiết yếu chẩn đoán thật chính xác của những nhà chuyên môn. Tuy nhiên, mang một số cây cỏ là rau ăn vừa với thể dùng làm thuốc và ko độc. Chẳng hạn như hạt sen, long nhãn, mật ong, đậu xanh, đậu đen, táo tàu… với tác dụng an thần, chữa bệnh mất ngủ; Một số thức ăn như chuối, các dòng hạt quả, đậu phộng (lạc)… giúp điều hòa giấc ngủ.

cach-dieu-tri-benh-mat-ngu-dung-thuoc

những cái cây cỏ như lạc tiên (chùm bao, nhãn lồng) mang thể sử dụng riêng, luộc hoặc hấp và dùng ăn như rau giúp ngủ ngon, hoặc phối hợp với lá dâu tằm, lá vông, tim sen nấu nước uống trị mất ngủ; Trúc diệp (lá tre); Toan táo nhân (hột trái táo ta, táo chua) nấu nướng nước uống thay nước trà, giúp giấc ngủ mau tới, có thể xem là một mẫu thuốc ngủ.

B. Sử dụng theo đối chứng lập phương:

a. Mất ngủ do làm cho việc quá sức hoặc suy nghĩ lo âu căng thẳng, kèm theo là biểu hiện hay hốt hoảng sợ, tốt thỏm lo âu, tim hồi hộp, hay quên, chân tay mỏi rũ, ăn uống kém, sắc da ko tươi nhuận, cả đêm ko ngủ được, hoặc khi ngủ lúc thức, hay nằm mơ, dễ tỉnh giấc.

Bài thuốc: Củ mài sao vàng 20g; Long nhãn 10g; Hạt sen để cả tim (sao) 20g; Lá dâu 10g; Táo nhân (sao) 10g; Lá vông 10g; Bá tử nhân 10g; Sắc uống mỗi ngày.

b. Mất ngủ kèm theo triệu chứng buồn bực, ù tai, đau lưng, uể oải ko muốn khiến việc, nóng nảy bứt rứt, với cảm giác bốc hỏa lên đầu mặt, đau đầu chếnh choáng, tâm phiền miệng khát, đêm ra mồ hôi trộm…

sử dụng bài thuốc: Đậu đen 20g; Mè đen 10g; Hạt sen để cả tim (sao) 20g; Lá dâu 10g; Lá vông 20g; Vỏ núc nác 6g; Lá dâu tằm 20g; Lạc tiên 10g; Thảo quyết minh 10g.

c. Người nhút nhát, hay cáu cáu, hư phiền, ngủ không yên, hay chiêm bao vớ vẩn.

Bài thuốc: Hạt sen 40g; Táo nhân sao đen 40g.

d. Mất ngủ kèm theo đầy tức vị quản, ợ khá, khó chịu hoặc ăn ít, đại tiện không thông hoạt, bụng đau, chân tay bủn rủn.

Bài thuốc: Trần bì 10g; Hương phụ 12g; La Bội Bạc tử 10g; Mộc hương 15g; Chỉ thực 10g.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here