Bài thuốc trị mất ngủ bạn nên biết

0
355
bai-thuoc-tri-mat-ngu-bang-cach-ngam-chan

Bạn bị mất ngủ, ngủ không sâu giấc, tâm lý bất an, hay lo lắng, căng thẳng… chỉ với bài thuốc trị mất ngủ đơn giản bằng cách ngâm chân sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng tình trạng này.

bai-thuoc-tri-mat-ngu-ban-nen-biet

Bài thuốc trị mất ngủ đơn giản

Ngâm chân là cách trị mất ngủ mà đông y thường gọi là “Dược dục liệu pháp”,  đây là một trong những cách giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mỗi ngày. Ngâm chân với nước nóng và muối, ngâm chân với sả, ngâm chân với gừng,… đều mang đến hiệu quả tốt và cách làm cũng rất dễ dàng.

Bạn lấy 1 chậu nước nóng già, ngâm 2 chân khoảng 20 phút, ngâm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc trị mất ngủ với gừng

Sử dụng 1 củ gừng tươi, 20gr muối, 2 lít nước nguội. Gừng làm sạch để nguyên vỏ và đập giập.Đun sôi nước và cho muối, gừng đã đập dập vào nấu 5 phút để nguội bớt rồi ngâm chân khi nước nóng già.

Giúp lưu thông máu, thư giãn cho bạn giấc ngủ ngon hơn. Với bài thuốc trị mất ngủ từ gừng này giúp tăng cường khí huyết lưu thông, kích thích các dây thần kinh, giúp cơ thể thoải mái, nhẹ nhõm, dễ ngủ và ngủ sâu giấc.

Bài thuốc ngâm chân cho người mất ngủ kinh niên

Thành phần: 20g ngô thù du, dấm gạo vừa đủ

Sắc ngô thù du kỹ bỏ bã, lấy nước hòa cùng giấm gạo rồi ngâm cả 2 chân 30 phút. Mỗi ngày ngâm 1 lần trước khi đi ngủ. Cách làm này giúp cho tâm và thận giao hòa mang đến cho bạn chất lượng giấc ngủ được cải thiện lên.

Bài thuốc 4

Dùng từ thạch, chính ngữ gia mỗi thứ 20g; 15g phục thần, 10g ngũ vị tử.

Cách làm: Từ thạch sắc khoảng 30 phút, rồi cho các vị thuốc khác vào sắc tiếp 30 phút, lọc bỏ bã lấy nước ngâm chân 20 phút, khi ngâm kết hợp xoa nước thuốc nhiều lần lên vùng thái dương

Bài thuốc 5

20g đan sâm, 15g bạch truật, 12g hoàng liên, 10g viễn chí, 15g toan táo nhân, 10g trân châu mẫu. Tất cả sắc kỹ, lấy nước ngâm chân trong 30 phút, ngâm chân vào mỗi tối trước khi ngủ. Có tác dụng hiệu quả trong bổ dương và loại bỏ khí lạnh.

Bên cạnh đó bạn nên đảm bảo chỗ ngủ thoải mái nhất, giữ tâm lý và trạng thái thoải mái nhất, không suy nghĩ lung tung,…

Những lưu ý cần thiết khi ngâm chân

+ Nên sử dụng thùng, chậu gỗ để ngâm chân vì gỗ hấp thụ các vị thuốc tốt nhất. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm vài viên đá cuội cho vào nước ngâm chân để đạt hiệu quả, đả thông kinh mạch, tốt cho tâm, tim, thận, cách trị mất ngủ đêm hiệu quả

+ Không nên ngâm chân trước và sau khi ăn 1 giờ, thời gian tốt nhất nên là 16-17 giờ hoặc 21 giờ. Nhiệt độ nóng nên 38-43 độ C để tránh tổn thương chân, ảnh hưởng lưu thông máu.

+ Chỉ ngâm chân tới khi cơ thể ấm lên, nếu lưng hoặc trán hơi ra mồ hôi thì dừng vì khi cơ thể đổ mồ hôi mà ngâm sẽ không tốt cho tim

+ Không nên ngâm chân trước và sau khi ăn 1 giờ. Tốt nhất là ngâm vào thời gian từ 16-17 giờ, hoặc 21 giờ. Nhiệt độ nóng 38-43 độ C, nhưng không quá 45 độ C vì dễ tổn thương chân, ảnh hưởng lưu thông máu. Sau đó giữ ổn định nhiệt độ bằng cách cho thêm nước nóng, và ngâm tới khi cơ thể thấy ấm lên.

+ Những người không nên ngâm chân: phụ nữ mang thai, phụ nữ đang kỳ kinh nguyệt, người bị đau đầu, buồn nôn, ho, huyết áp không ổn định, người già mắc chứng khớp, tắc nghẽn động mạch, lưu thông máu kém, người mắc bệnh tim, huyết áp thấp, hay bị chóng mặt, người sức khỏe yếu,…

bai-thuoc-tri-mat-ngu-bang-cach-ngam-chan

Trên đây là bài thuốc trị mất ngủ bằng cách ngâm chân được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả tốt cùng những lưu ý khi ngâm chân bạn nên biết. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng cải thiện giấc ngủ của mình

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here