Cách trị bệnh mất ngủ hiệu quả đã được khoa học công nhận

0
339
cach-tri-benh-mat-ngu-phuong-phap-moi

Bạn đang bị mất ngủ? Bạn đang đau đầu trong việc tìm kiếm cách trị bệnh mất ngủ phù hợp với mình? Mới đây khoa học đã đưa ra phương pháp trị liệu bệnh mất ngủ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả hơn cả các loại thuốc ngủ nhiều tác dụng phụ.

Sai lầm trong cách trị bệnh mất ngủ bằng thuốc ngủ

Các thống kê đã chỉ ra rằng 10% dân số trên thế giới đang bị mất ngủ. Người bị mất ngủ dù cố gắng thế nào cũng không thể ngủ được hoặc ngủ rất ít, không đủ giấc.

Bị mất ngủ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh việc không có tinh thần sảng khoái, thoải mái thì người bệnh mất ngủ còn bị các chứng tâm lý nguy hiểm khác là Alzheimer và trầm cảm. Ngoài ra còn các căn bệnh khác như: bệnh tim, cao huyết áp, đau xương khớp,…

cach-tri-benh-mat-ngu-thuoc-ngu

Hầu hết mọi người đều suy nghĩ đến cách trị bệnh mất ngbằng thuốc ngủ. Đúng là cách này có thể trị bệnh mất ngủ được nhưng không thể áp dụng lâu dài vì cơ thể sẽ bị nhờn thuốc, thuốc mất tác dụng.

Ngoài ra không kể đến các tác dụng phụ mà loại thuốc này gây ra, tiêu biểu như giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy, người bệnh phụ thuộc vào thuốc. Theo như Matthew Walker – giáo sư thần kinh học tại ĐH California, Berkeley, giấc ngủ đến từ thuốc thậm chí còn không phải là ngủ thực sự.

Cách trị bệnh mất ngủ với phương pháp khoa học mới

Vậy ngoài thuốc ngủ còn có cách trị bệnh mất ngủ hiệu quả nào hay không? Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Clinical Psychology & Psychotherapy, chúng ta có 2 cách trị bệnh mất ngủ cực kỳ đơn giản trong y học có thể giải quyết triệt để được căn bệnh này.

cach-tri-benh-mat-ngu-phuong-phap-moi

Đó là liệu pháp chánh niệm (MBT – mindfulness-based therapy) và liệu pháp nhận thức (CT – cognitive therapy).

MBT: liệu pháp điều trị tâm lý giống như thiền định của Phật giáo.

CT: Liệu pháp nhận thức, một hình thức tâm lý trị liệu giúp bệnh nhân hiểu rõ sự ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc lên hành vi.

Để thực hiện nghiên cứu, các chuyên gia người Úc đã thử thí nghiệm hiệu quả của hai cách trị bệnh mất ngủ này với các bệnh nhân mắc chứng mất ngủ lâu năm, sau đó so sánh với một số liệu pháp khác.

Kết quả đã cho thấy rằng cả hai phương pháp đều có tác dụng loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Không chỉ vậy chỉ số mắc bệnh mất ngủ cũng đã giảm đi 30% so với các phương pháp khác.

Một số lưu ý khi sử dụng cách trị bệnh mất ngủ này

“Để các phương pháp này có hiệu quả, suy nghĩ và niềm tin của người bệnh cần được thay đổi. Càng thay đổi, hiệu quả lại càng lớn” – trích lời Melissa J. Ree, tác giả nghiên cứu.

luu-y-cach-tri-benh-mat-ngu

Điều này có nghĩa là nếu như bạn quá lo lắng về vấn đề mình có ngủ được hay không và cho rằng mình sẽ mất ngủ thì bạn sẽ không thể ngủ được. Điều này cũng dẫn đến việc các bệnh nhân tìm đến cách chữa bệnh mất ngủ kinh niên tiêu cực như uống cafe với mong muốn buổi sáng tỉnh táo còn ban đêm sẽ mệt mỏi dễ ngủ. Và thực tế thì khi đã mắc chứng mất ngủ thì bạn vẫn sẽ tỉnh thôi dù có mệt đến thế nào đi chăng nữa.ần thêm những bằng chứng để mọi người hiểu rõ hơn được tâm lý của bản thân đóng vai trò quan trọng đối với điều trị mất ngủ.

Còn nếu hiện tại bạn đang bị mất ngủ vậy thì hãy áp dụng cách trị bệnh mất ngủ bằng phương pháp thiền để tâm hồn được thư thái. Khi mọi thứ được buông bỏ, đầu óc thảnh thơi thì giấc ngủ sẽ đến tự nhiên.

Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm, vì ánh sáng xanh từ màn hình sẽ khiến căn bệnh trầm trọng hơn đấy.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here