Top những bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên chỉ trong 1 tuần

0
411
bai-thuoc-chua-mat-ngu-kinh-nien

Gừng, tâm sen, lá vông,… là những dược liệu giúp cải thiện giấc ngủ cực hiệu quả. Bạn đã biết chế biến những nguyên liệu dễ kiếm này thành những bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên hay chưa? Dưới đây là một số bài thuốc tiêu biểu, các bạn có thể tham khảo và tùy vào mức độ mất ngủ nặng nhẹ mà lựa chọn phù hợp nhất.

Bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên – củ gừng

Gừng chứa tinh dầu 2% – 3%, chất nhựa 5%, chất béo 3% tinh bột và các chất cay như zingeron, shogaola. Tinh dầu của gừng chính là bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên hữu hiệu.

bai-thuoc-chua-mat-ngu-kinh-nien

Cách thực hiện bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên từ gừng:

  1. Nấu nước gừng ngâm chân mỗi tối giúp các kinh mạch thư giãn, cơn buồn ngủ sẽ đến nhanh hơn. Tuy nhiên bài thuốc này hữu hiệu với người bị mất ngủ nhẹ.
  2. Nửa củ gừng, 500ml đường tán, nấu với 500ml nước. Uống chỉ 2 bữa trưa chiều kết hợp tối ngâm chân. Bài thuốc này chữa mất ngủ kinh niên cực tốt.
  3. Kết hợp uống như bài thuốc được cải thiện rõ rệt.

Bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên – lá vông

Lá vông có rất nhiều tên gọi như hải đồng, thích đồng, vông nem. Từ lâu lá vông đã được nhân dân sử dụng làm bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên, an thần, chống lo âu, phiền muộn, nhức đầu, chóng mặt. Có rất nhiều cách chế biến với lá vông, người bệnh có thể luộc, nấu canh hoặc phối hợp với lá dâu non.

Một số bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên từ lá vông:

Thuốc hãm: Lá vông 16 g, táo nhân 10 g (sao đen), tâm sen 5 g (sao thơm). Tất cả trộn đều, vò vụn, hãm với 1 lít nước sôi. Để nguội thêm hoa nhài tươi (2-3 bông), rồi uống làm nhiều lần trong ngày.

Cao lỏng: Lá vông, lạc tiên mỗi vị 400 g; lá gai, rau má mỗi vị 100 g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, nấu với nước 2-3 lần, chắt nước, lọc rồi cô lấy 700 ml. Thêm đường 1.000 g, cô còn 1 lít thành phẩm. Ngày uống 40 ml chia làm hai lần

Ngâm rượu: Lá vông phơi khô 100 g, thái nhỏ, ngâm với 1 lít rượu 30-40 độ trong 15-20 ngày, càng lâu càng tốt. Ngày uống 10-20 ml.

bai-thuoc-chua-mat-ngu-kinh-nien-hieu-qua-nhat

Bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên – táo chua

Táo chua là bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên hiệu quả nhất , điều trị triệu chứng mất ngủ do tâm phiền, không muốn ăn, sợ hãi. Sao đen nhân táo giúp chữa chứng mất ngủ.

Để chữa bệnh mất ngủ do suy nhược thần kinh chúng ta cần chuẩn bị: Thịt quả táo khô (toan táo nhục) 12g, nhân hạt táo (toa táo nhân) sao đen 16g, quả dâu (tang thầm) 16g, long nhãn 16g cho vào sắc với 400ml nước cô đặc còn 100ml uống trước khi đi ngủ.

Bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên – hoa nhài

Hoa nhài được sử dụng nhiều để ướp trà xanh. Thế nhưng không phải ai cũng biết một công dụng khác của nó là chữa bệnh mất ngủ rất hữu hiệu.

Tùy vào mức độ mất ngủ của người bệnh mà có các bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên từ  hoa nhài khác nhau:

– Chữa mất ngủ: Lấy 10g hoà nhài, tâm sen 10g, hạt muồng 12g rồi sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống một thang chia 3 lần. Trong trường hợp mới bị mất ngủ thì chỉ cần uống hỗn hợp này từ 3 đến 5 ngày đã phát huy tác dụng.

– Chữa mất ngủ kéo dài: Rễ hoa nhài 100 – 200g, ngâm trong 1 lít rượu trắng 35 – 45o. Mỗi ngày uống từ 10 – 20ml trước khi đi ngủ. Trong trường hợp không uống được rượu có thể thay thế rượu bằng cách rửa sạch rễ nhài rồi cho nước vào nấu lấy nước uống.

bai-thuoc-chua-mat-ngu-kinh-nien-tot-nhat

Bài thuốc chữa mất ngủ kinh niên – hoa trinh nữ

Cây trinh nữ mọc hoang ở khắp nơi. Theo tài liệu cổ vị thuốc chữa bệnh mất ngủ này có vị ngọt, se, tính hơi hàn, ít động, có tác dụng an thần, cân bằng thần kinh, giảm đau, chống ho, hạ nhiệt,…

Dân gian thường dùng nước sắc của hoa trinh nữ hoặc kết hợp với một số vị khác chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ. Mỗi ngày dùng 20 gam sắc lấy khoảng 100ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here